ปากแห้งแค่ไหนก็กลับมาชุ่มชื้นได้ ด้วยลิปบาล์ม Smooth E Baby Lip Balm

‘ปาก’ เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายซึ่งเราทุกคนต้องใช้แทบจะทุกวินาที แต่หลายคนกลับละเลยการดูแลอวัยวะที่มีเสน่ห์ที่สุดนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ปล่อยให้ปากแห้งขาดการบำรุงจนไม่น่ามอง และกระทบถึงความมั่นใจ คงไม่ดีแน่ถ้าสาว ๆ มีผิวหน้าสวยสุขภาพดี แต่ริมฝีปากแห้งแตก ลอกเป็นขุยจนสังเกตเห็นได้ชัดเจน ลิปบาล์มจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำริมฝีปากกลับมาสวยอิ่มเอิบ ดูสุขภาพดีอีกครั้ง ซึ่งลิปบำรุงปากที่ดีนอกจากช่วยบำรุงริมฝีปากแล้ว ต้องปราศจากสี แอลกอฮอล์ และได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงคุณสมบัติที่ช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ Smooth E Baby Lip Balm (Intensive Lip Moisturizer) มี Aloe Vera สารสกัดจากใบว่านหางจระเข้ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นไม่แห้งแตก

เราอาจจะไม่ทันสังเกตเรื่องใกล้ตัว โดยเฉพาะอวัยวะที่อยู่บนใบหน้าซึ่งทำหน้าที่หลายอย่างอย่างริมฝีปาก เมื่อไม่ได้ดูแลให้ดีเพียงพออาจทำให้ปากแห้งแตก ลอกเป็นขุยได้ ซึ่งปากแห้งเกิดจากการมีปริมาณน้ำลายน้อยกว่าปกติ หรือเรียกว่า ‘ภาวะน้ำลายแห้ง (Xerostomia)’ ซึ่งเป็นภาวะที่ต่อมน้ำลายไม่สามารถผลิตน้ำลายเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในปากได้เป็นปกติ จึงทำให้มีอาการปากแห้งตามมา 

เพราะริมฝีปากของเราไม่มีต่อมไขมันช่วยสร้างน้ำมันเพื่อปกป้องอวัยวะได้เหมือนกับผิวหนังส่วนอื่น ๆ ทั้งนี้ยังต้องสัมผัสกับอาหาร ตลอดจนสารเคมีต่าง ๆ จนเป็นสาเหตุทำให้ริมฝีปากแห้ง เมื่อริมฝีปากแห้งอาจนำไปสู่อาการที่รุนแรงจนทำให้ริมฝีปากอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่แทรกซึมเข้าไปทางรอยแตกของริมฝีปากที่แห้งได้ 

นอกจากภาวะน้ำลายแห้งแล้ว สภาพอากาศยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปากแห้งแตกได้ ไม่ใช่แค่อากาศที่แห้งและเย็น หรือนั่งในห้องแอร์นาน ๆ เท่านั้น แต่สภาพอากาศร้อนหรือมีลมแรงก็ทำให้ปากแห้งแตกเพราะขาดความความชุ่มชื้นได้เช่นกัน นอกจากนี้การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ หรือเม้มปากให้รู้สึกชุ่มชื้นขึ้น เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้ปากแห้งและเสียบุคลิกได้ เพราะเอนไซน์ในน้ำลายที่ช่วยในการย่อยอาหารมีฤทธิ์ทำลายความชุ่มชื้น ทำให้ริมฝีปากยิ่งแห้งมากขึ้น รวมถึงการดื่มน้ำน้อยนอกจากทำให้ริมฝีปากแห้งแล้ว ยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำอีกด้วย 

การรักษาอาการปากแห้งเบื้องต้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เช่น ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว งดการเลียริมฝีปาก หากรู้สึกว่าปากยังแห้งให้ทดแทนด้วยการจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน และเลือกใช้ลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Smooth E Baby Lip Balm (Intensive Lip Moisturizer) ซึ่งได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าปลอดภัย ด้วยคุณสมบัติของส่วนผสมต่าง ๆ ดังนี้ 

  • Centella Asiatica เป็นสารสกัดจากใบบัวบก มีคุณสมบัติในการสมานผิว สมานแผล ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ลดอาการอักเสบ บวมช้ำ
ลิปบาล์ม_ปากแตก
  • Tocopheryl Acetate (Vitamin E) ให้ความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นกับผิว มีคุณสมบัติเป็นสาร Anti-oxidants ป้องกันการถูกทำร้ายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Aloe Barbadensis Leaf Extract (Aloe vera) คือสารสกัดจากใบของว่านหางจระเข้ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว
ลิปบาล์ม_ปากชุ่มชื้น
  • Petrolatum/ Beeswax เป็นสารให้ความชุ่มชื้นกลุ่ม Occlusive มีคุณสมบัติช่วยเคลือบผิวและลดการสูญเสียน้ำออกจากผิว ซึ่งคุณสมบัตินี้ยังส่งผลดีต่อกระบวนการซ่อมแซมบาดแผลตามธรรมชาติของผิวหนังอีกด้วย จึงช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตกได้เป็นอย่างดี
ลิปบาล์ม_ปากแห้ง

สครับริมฝีปากด้วยควบคู่กับการใช้ลิปบาล์มเพื่อช่วยเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากผิวบริเวณริมฝีปากได้ดี แต่ไม่ควรสครับบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้ปากแห้งไปกันใหญ่ และอย่าลืมทาลิปบาล์ม Smooth E Baby Lip Balm (Intensive Lip Moisturizer) ทุกครั้งหลังสครับเพื่อบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้น

ลิปบาล์ม_ลิปบาล์มสมูทอี

คงไม่มีใครอยากให้ริมฝีปากอันสวยงามของเราแห้งแตกอย่างแน่นอน ดังนั้นการหันมาดูแลริมฝีปากของตัวเองอย่างจริงจัง จะช่วยให้ริมฝีปากของสาว ๆ มีสุขภาพดี มีเสน่ห์จนเป็นที่สะดุดตาแน่นอน รวมไปถึงการเลือกลิปบาล์มที่มีประสิทธิภาพ และได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าปลอดภัย เพื่อช่วยบำรุงริมฝีปากอันบอบบางที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดีอีกครั้ง ด้วย Smooth E Baby Lip Balm (Intensive Lip Moisturizer)

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand