แพ้ครีมกันแดด ปัญหากวนใจที่ไม่มีใครอยากเจอ

แพ้ครีมกันแดด

เมื่อไอเท็มสำคัญในการดูแลและปกป้องผิวกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ใครๆ หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น อาการแพ้ครีมกันแดดเป็นหนึ่งในอาการที่ทำให้เราต้องกลับมาดูแลผิวและบำรุงผิวกันอย่างต่อเนื่อง รู้หรือไม่ว่าอาการแพ้ครีมกันแดดนั้นเกิดขึ้นจากอะไร ทำไมถึงทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้ และเราควรที่จะเลือกครีมกันแดดแบบใดเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแพ้เกิดขึ้นกับตัวเอง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

อาการแพ้ครีมกันแดดเกิดจากอะไร?

หลายๆ ครั้งอาการแพ้ครีมนั้นเกิดขึ้นจากสารเคมีที่มีการผสมลงไปในครีมกันแดด ไม่ว่าจะเป็นสารกันแดด สารกันเสีย น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งอาการแพ้นั้นจะเกิดขึ้นตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงระดับรุนแรง บางครั้งอาจเกิดจากการที่เราแพ้สารกันแดดที่มีอยู่ในครีมกันแดดนั้นๆ จนทำให้เกิดอาการผื่นแดง ผิวหน้าบวม ผิวลอก เป็นสิวผด หรืออาจจะเกิดตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณผิวที่ทาครีมกันแดดนั้นๆ เป็นต้น เมื่อเกิดอาการแพ้ครีมกันแดดขึ้นมา ควรหยุดใช้ครีมตัวนั้น และเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

ควรเลือกใช้ครีมกันแดดแบบไหนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ครีมกันแดด

คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัย ต้องบอกก่อนว่าโดยปกติแล้ว ในครีมกันแดดจะแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกันคือครีมกันแดดแบบ Physical และครีมกันแดดแบบ Chemical ซึ่งทั้งสองแบบนั้นจะมีความแตกต่างกันดังนี้ คือ ครีมกันแดด Physical จะเป็นครีมกันแดดที่ไร้สารเคมี ไม่ทิ้งสิ่งตกค้างบนผิว โดยเนื้อครีมจะเคลือบอยู่บนผิวหน้า ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกัน คอยช่วยสะท้อนและหักเหรังสี UV ออกไป อีกทั้งยังมีส่วนผสมของซิงก์และไทเทเนียมที่จะเข้ามาช่วยลดปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย แต่ครีมกันแดด Chemical นั้นเป็นครีมกันแดดที่มีการผสมสารเคมีต่างๆ ลงไปเพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากรังสี UV ชนิดต่างๆ โดยจะดูดกลืนรังสี UV เอาไว้บนผิว อาจทำให้เกิดความร้อนไหม้บริเวณผิวหน้าได้ ซึ่งสารเคมีบางชนิดที่ถูกผสมลงไปในสารกันแดดนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวและทำให้เกิดอาการแพ้ครีมกันแดดได้ด้วยเช่นกัน ถ้าหากใครที่มีผิวแพ้ง่าย แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดแบบ Physical มากกว่าครีมกันแดดแบบ Chemical เพื่อป้องกันอาการแพ้ครีมกันแดด

สำหรับใครที่มีอาการผิวแพ้ง่าย เคยมีอาการแพ้ครีมกันแดดมาก่อน หรือต้องการที่จะซื้อครีมกันแดดที่หลีกเลี่ยงอาการแพ้นั้น การเลือกครีมกันแดดแบบ Physical เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการดูแลผิวและป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ครีมกันแดด ไม่ว่าจะเป็นผื่นขึ้น สิวผดขึ้น มีอาการแสบ ผิวลอก เป็นต้น รวมไปถึงปัญหาผิวที่เกิดขึ้นจากการสวมหน้ากากอีกด้วย จากการวิจัยของแพทย์ผิวหนังนั้น แนะนำให้เลือกทดลองใช้ครีมกันแดด Physical 100% สมูทอี ครีมกันแดด Physical ที่มาพร้อมกับความอ่อนโยนต่อผิว มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าไม่ทำให้เกิดสิ่งตกค้างและไม่ทำให้เกิดสิ่งอุดตันรูขุมขน ครีมกันแดดจากสมูทอีจะช่วยในการเคลือบผิวเพื่อป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

Smooth E Physical White Babyface UV & Pollution Shield SPF 50+ PA+++
ครีมกันแดดแบบ Physical เนื้อ Light Cream ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้นาน 8 ชั่วโมง ป้องกันผิวและสะท้อนรังสี UVA และ UVB ได้อย่างดี ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน มีสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลและสาหร่ายสีแดง ช่วยในการดักจับฝุ่นละอองและมลภาวะ เช่น pm 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Smooth E Physical White Babyface SPF 50+ PA+++ UV Expert (Beige & White)
ครีมกันแดดแบบ Physical อ่อนโยนต่อผิว ครีมกันแดดที่แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ เพราะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ครีมกันแดด เหมาะกับผิวบอบบาง ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการบำรุงและปกป้องผิวไปในขั้นตอนเดียว ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น และวิตามินซีสูงช่วยบำรุงผิว และต้านอนุมูลอิสระ

Smooth E Physical White Babyface SPF 50+ PA+++ Extra Fluid Formula UV Expert
ครีมกันแดดแบบ Physical เนื้อ Fluid สำหรับคนผิวมันและเป็นสิวง่าย ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ปกป้องผิวและสะท้อนรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการดูดซับความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำตลอดทั้งวัน ต้านอนุมูลอิสระอันเกิดจากมลภาวะและแสงแดด

Smooth E Homme Physical Sport SPF 50+ PA+++
ครีมกันแดดไร้สารเคมี สำหรับผู้ชาย เนื้อ Fluid ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ทำให้ผิวขาวพร้อมปกป้องผิวจากรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวดูชุ่มชื้นและอิ่มน้ำได้ตลอดทั้งวัน ช่วยเติมน้ำเข้าสู่ผิวได้โดยตรง และช่วยบำรุงผิวได้อย่างต่อเนื่อง

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand