ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ แดง คัน มีวิธีการดูแลอย่างไร?

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง_สมูทอี

ปัญหาผิวแห้ง แดง คัน หรือผื่นขึ้นตามตัว อาจเป็นปัญหาผิวที่หลายคนไม่ทันได้สังเกตและมองข้ามไป เพราะคิดว่าเป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยไม่รุนแรงมากนัก แต่ในความเป็นจริงคุณอาจเผชิญกับปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะรุนแรงหรือเรื้อรังขึ้นได้ ซึ่งอาจทำให้เสียบุคลิกภาพและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการสังเกตอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง สาเหตุการเกิดและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงการดูแลผิวเมื่อเกิดอาการกำเริบอย่างถูกวิธี


รู้จัก “ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” 

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง คือ สภาวะที่ผิวหนังมีอาการผิวแห้งคัน ไวต่อการระคายเคือง ผิวบวมแดงและอาจมีตุ่มใสขึ้น มีสาเหตุและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นหลายอย่างร่วมกัน ไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลซึ่งอาจมีสาเหตุเกิดจากการแพ้ในคนนั้นๆ ครอบครัวที่มีประวัติโรคภูมิแพ้หรือผิวหนังอักเสบ สภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ฝุ่น ควัน มลพิษ และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองล้วนเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ ตามลักษณะอาการและความรุนแรง สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการขั้นรุนแรงควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อขอรับคำแนะนำในการดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธี

แนวทางการดูแลรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง 

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย แต่จะพบได้มากในกลุ่มเด็ก 1-5 ปี ที่ภูมิคุ้มกันของผิวหนังยังไม่แข็งแรง จะมีอาการผิวแห้งคัน การแพ้และระคายเคืองอย่างรุนแรง โดยอาการจะเป็นๆ หายๆ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่อาการโดยรวมจะดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น เป้าหมายในการรักษาผื่นภูมิแพ้คือการควบคุมไม่ให้อาการกำเริบและให้อยู่ในระยะสงบได้นานที่สุด ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้แนะนำแนวทางในการดูแลรักษาผู้ที่มีปัญหาผื่นภูมิแพ้ด้วยตัวเองในระดับรุนแรงน้อย – ปานกลางได้ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ : ควรเริ่มต้นสังเกตตัวเองเมื่อสัมผัสกับสิ่งของหรือสิ่งแวดล้อมแล้วมีสัญญาณของอาการแพ้หรือระคายเคืองเกิดขึ้น และควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่อาจเสี่ยงต่อการกระตุ้นให้เกิดการแพ้ขึ้นได้ เช่น ไม่ควรอาบน้ำบ่อยเพราะจะทำให้ผิวแห้งมาก ซักเสื้อผ้าหรือชุดเครื่องนอนให้สะอาด และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ทิ้งสารตกค้างเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิว

2.ใช้กลุ่มยาทาเพื่อรักษาอาการ ลดการระคายเคือง : การใช้กลุ่มยาทาเพื่อช่วยรักษาอาการและลดการระคายเคือง รักษาการอักเสบของผิวหนังบริเวณที่เกิดผื่นแดงคันเห่อขึ้นได้ กลุ่มยาทาหรือครีมแก้แพ้ที่เลือกใช้จึงควรรับประกันได้ถึงประสิทธิภาพและมาตรฐานว่ามีความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ Smooth E Phyoto first เป็นครีมแก้แพ้ที่ช่วยในการปลอบประโลมและสร้างพื้นฐานผิวใหม่ ฟื้นบำรุงปราการปกป้องผิว ลดปัญหาผิวแห้ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งคันเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการคัน ผื่นแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีส่วนผสมหลักคือ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง_ไฟโตรเฟิร์ส

Plant-Sterol : เป็นสารที่พบได้เฉพาะในพืช มีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยให้หลอดเลือดหดตัว “คล้าย” กับสารกลุ่ม Steroids แต่ไม่ใช่สารสเตียรอยด์จึงสามารถใช้ได้แม้ผิวเด็กที่บอบบาง ไม่ทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ สามารถใช้ทาได้ต่อเนื่องโดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง และผลเสียต่อสุขภาพผิว โดยในผลิตภัณฑ์ Smooth E Phyoto first ประกอบด้วยสารสำคัญดังนี้

  • สารสติมูเท็ก เอเอส (STIMU-TEX AS®) สารสกัดที่ได้จากพืชธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและต้านฤทธิ์ของฮิสตามีน สารที่ร่างกายหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่ออาการภูมิแพ้ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวด คันตามผิวหนังและคัดจมูก
  • สารแซคคาไรค์ ไอโซเมอเรท (saccharide isomerate) เป็นสารประกอบคาร์โบไฮเดรตทางธรรมชาติที่มีโครงสร้างคล้ายสารให้ความชุ่มชื้นในผิวหนัง โดยช่วยจับโมเลกุลของน้ำกับเคราตินในผิวชั้น stratum corneum มีหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำในชั้นผิว
  • 1%ไฮโดรคอร์ติโซน (1% hydrocortisone) คือยาทาภายนอกกลุ่มกลูโคคอร์ติคอยด์ (glucocorticoids) ที่มีความแรงระดับอ่อนที่สุด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดภูมิคุ้มกัน ใช้เป็นยามาตรฐานในการรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาในระยะยาวได้
  • 3% สติมูเท็ก เอเอส (3% Stimu-tex AS) คือสารสกัดจากสเป็นบาร์เร่ย์เกรนเว็กซ์ (spent barley grain wax) ผสมกับน้ำมันจากพืชธรรมชาติ อาร์กาเนียสไปโนซ่าเคอร์เนลออยล์ (Argania spinosa kernel oil) และ เชียบัตเตอร์ (shea butter) มีคุณสมบัติลดอาการแพ้ต้านสารฮิสตามีน ลดการอักเสบและอาการคันหรือระคายเคืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Cardiospermum (โคกกระออม)เป็นพรรณไม้เถาขนาดกลาง ช่วยบรรเทาอาการคัน ผื่นแพ้ทางผิวหนัง มีส่วนช่วยบรรเทาการอักเสบของผิวได้ดี จะเห็นได้ว่าส่วนผสมและสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ Smooth E Phyoto first ได้มาจากสารสกัดทางธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ที่อาจส่งผลข้างเคียงต่อผิว ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน รวมถึงผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวแพ้ง่าย แต่ยังคงประสิทธิภาพในการช่วยรักษาปัญหาผิวระคายเคือง ลดผื่นภูมิแพ้ในเด็กได้หากมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ปลอบประโลมผิวที่แพ้อย่างอ่อนโยนพร้อมช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

3.ใช้ครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิว :อาการผิวแห้งคัน แดงบวม หรือลอกเป็นขุย เป็นอาการที่พบได้มากในกลุ่มคนที่เป็นผื่นภูมิแพ้ การทาครีมบำรุงผิวที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและไวต่อการระคายเคือง โดยครีมบำรุงผิว โลชั่นหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ใช้ นอกจากจะเก็บความชุ่มชื้นได้ดีแล้ว ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผิวที่แพ้ง่ายและบอบบางโดยเฉพาะ Smooth E Phyoto first เป็นครีมแก้แพ้ที่ไม่เพียงช่วยบรรเทาอาการแพ้และคัน แต่ยังช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยกลุ่มสารให้ความชุ่มชื้น 4 ชนิดคือ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน, Tocopherol, น้ำมันอีเซี่ยม และ Saccharide Isomerate ที่ล้วนมีประสิทธิภาพสูงในการเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน นอกจากนี้ Smooth E Phyoto first ยังเป็นครีมแก้แพ้ที่มีนวัตกรรมเนื้อครีมแบบ MES (Muti-layer Emulsion System) เป็นเนื้อครีมลิขสิทธิ์สมูทอีที่ช่วยเสริมให้เนื้อครีมสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและรวดเร็วขึ้น ทั้งยังเป็นตัวนำพาสารสำคัญต่างๆ ให้สามารถลงลึกไปถึงผิวชั้นใน ช่วยให้สารสำคัญทำงานได้อย่างต่อเนื่องและสามารถบรรเทาอาการได้อย่างแท้จริง ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้เป็นการพัฒนาโดยแพทย์ผิวหนังมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง ผิวแห้งคัน เกราะผิวหนังบอบบาง ให้สามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand