5 ทริค ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย

โฟมล้างหน้าสําหรับผิวแพ้ง่าย_วิธีล้างหน้า

สาวๆ ทุกคนย่อมให้ความสำคัญกับผิวหน้ามาเป็นอันดับแรกเสมอ ผิวหน้าดีฉันใด ก็ยิ่งเสริมสร้างความมั่นใจได้ฉันนั้น แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว ต่อให้เลือกเครื่องสำอางที่มั่นใจได้ขนาดไหนก็แพ้ได้อยู่ดี ยิ่งต้องเผชิญกับมลภาวะและฝุ่น PM2.5 ที่อาจจะส่งผลให้เกิดการอุดตัน เป็นสิว อีกทั้งยังระคายเคืองต่อผิวสวยๆ ของเราด้วย

ดังนั้น ขั้นตอนการทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และพิถีพิถันให้มากที่สุด โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายที่อ่อนโยนต่อผิวหน้ามากที่สุด และทำความสะอาดอย่างถูกวิธี วันนี้เรารวบรวม 5 เคล็ดลับ ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ที่จะช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ลบเมคอัพได้สะอาดหมดจด ต่อให้เผชิญฝุ่นควันและมลพิษมาหนักหนาแค่ไหน ก็ไม่ทำให้หมดความมั่นใจ กล้าโชว์ผิวใสได้อย่างเต็มที่

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ : 

เป็นด่านแรกสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะหากเรารู้ว่าอะไรเหมาะสมกับผิว ผิวเรามีสภาพแบบไหน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวมันขาดน้ำ หรือผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็จะทำให้การล้างหน้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่มีอาการตั้งแต่ผิวหยาบกร้าน แดงคัน ไปจนถึงผื่นแพ้ ระคายเคืองผิว

การดูแลผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคืองจึงต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าเป็นพิเศษ โดยเฉพาะโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย อันดับแรกต้องมั่นใจว่ามีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สีสังเคราะห์ ฯลฯ ที่สำคัญนอกจากช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนแล้ว ต้องรักษาสมดุลความชุ่มชื้นให้คงอยู่กับผิวเสมอ เพราะยิ่งผิวหน้าแห้งมาก ต่อมน้ำมันจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว กลายเป็นว่าใบหน้าเราทำงานหนักกว่าเดิมอีก ดังนั้นสาวๆ จึงต้องรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอยู่เสมอ หลังจากรู้ว่าอะไรเหมาะสมกับผิวหน้าของเราแล้ว การบำรุงก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

2. ผ่านการทดสอบยืนยัน เพิ่มความมั่นใจว่าไม่แพ้ชัวร์ : 

สำหรับสาวๆ แล้ว การล้างหน้า หรือการเช็ดเครื่องสำอางถือเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันก็ว่าได้ เพราะในแต่ละวันสาวๆ ต้องแต่งหน้า หรืออย่างน้อยที่สุดคือการลงครีมกันแดด แต่ไม่ว่าจะแต่งหน้าแบบจัดเต็มหรือแต่งเบาๆ ในวันสบายๆ ก็ควรต้องทำความสะอาดผิวหน้าอยู่ดี 

ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าหรือที่เช็ดเครื่องสำอางจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของคุณแล้ว ควรได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย โดยผลิตภัณฑ์ของสมูทอี ได้ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเหมาะสมกับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหรือส่งผลข้างเคียงอื่นๆ เพิ่มความมั่นใจให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายหยิบใช้ได้แบบไร้กังวลไม่ต้องกลัวแพ้

โฟมล้างหน้าสําหรับผิวแพ้ง่าย_สมูทอีโฟม

3. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี : 

ล้างหน้าให้ถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง ! การล้างหน้าใครว่าไม่สำคัญ นอกจากช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ลดการเกิดสิว ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรก มลภาวะจากการใช้ชีวิตในทุกๆ วันอีกด้วย 

ข้อห้ามที่สาวๆ ควรรู้คือ “ห้ามล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเด็ดขาด” เพราะการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมาก ผิวขาดสมดุลไปเลยทันที ควรใช้น้ำธรรมดาที่มีอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายก็ยิ่งต้องระวังขึ้นไปอีก ต้องเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว หรือโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง 

คุณสมบัติของโฟมที่ดีนอกจากให้ความชุ่มชื้น และมีค่า pH ที่เหมาะกับผิวหน้าแล้ว ยังมีสารลดแรงตึงผิวชนิดไม่มีประจุ (Nonionic Surfactant) สารกลุ่มนี้อ่อนโยนต่อผิวมากแต่ไม่มีฟอง เมื่อเราล้างหน้าด้วยสารทำความสะอาดที่ไม่มีประจุ หลังล้างหน้าสารนี้จะถูกชะล้างออกหมดพร้อมสิ่งสกปรกที่สะสมบนผิวหน้า เมื่อไม่มีประจุไปเกาะติดกับผิวหนัง จึงทำให้ไม่อุดตันรูขุมขน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ที่สำคัญล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึง 

เช่นเดียวกับ Smooth E Babyface Foam โฟมล้างหน้าเวชสำอางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อว่าเกิดมาเพื่อคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ สูตรไม่มีฟอง NIS 100% (Non-Ionic) ไม่มีประจุไฟฟ้า จึงไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นต้นเหตุของสิวและริ้วรอย ผ่านการค้นคว้าและวิจัยมาอย่างดีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และที่สำคัญคือทำความสะอาดได้อย่างหมดจด โดยไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป อ่อนโยน ให้ผิวชุ่มชื้น ขาวกระจ่างใส แข็งแรง พร้อมรับทุกมลภาวะ

ระหว่างล้างหน้าควรนวดโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายให้ทั่วใบหน้า ประมาณ 1 นาที เพื่อชำระล้างคราบมันและสิ่งสกปรกที่อาจจะตกค้างบนผิว อย่างไรก็ตาม สาวๆ ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป วันละ 2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว 

4. ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าหลังล้างหน้า : 

โทนเนอร์คือโลชั่นเช็ดผิว ทำหน้าที่ปรับสภาพผิวและรูขุมขนให้พร้อมรับการบำรุง แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่าย โทนเนอร์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราเกิดการระคายเคืองได้โดยไม่รู้ตัว เพราะมีสารเคมีและแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วย ดังนั้น การใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายก็เพียงพอแล้ว แต่หากใครที่ยังอยากใช้โทนเนอร์เช็ดหน้า ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย 

5. ซับหน้าให้ถูกวิธี และบำรุงผิวหลังการล้างหน้า : 

ใครจะคิดว่าการเช็ดหน้าก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการล้างหน้าด้วย เพราะฉะนั้น อย่าละเลยความสำคัญข้อนี้เด็ดขาด เพราะการเช็ดหน้าที่ผิดวิธี ก็อาจทำร้ายใบหน้าของเราได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือใช้ผ้าสะอาดค่อยๆ ซับใบหน้าอย่างเบามือที่สุด และควรลงครีมบำรุงผิวหน้าต่อทันทีในขณะที่ผิวยังหมาดๆ  ต่อให้ครีมบำรุงดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถเนรมิตผิวหน้าสุขภาพดีให้เราได้หากล้างหน้าไม่สะอาด ดังนั้น การล้างหน้าให้สะอาดหมดจด จึงเป็นขั้นตอนแรกเริ่มแสนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลย ที่สำคัญจงจำไว้ให้แม่นว่า ต้องเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ให้ความอ่อนโยนแก่ผิว และเมื่อล้างหน้าสะอาดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ลงครีมได้เลย ! 

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand