โฟมล้างหน้าผู้ชายที่ดีที่สุด ! คลีนผิวได้อย่างล้ำลึก

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง การ ‘ล้างหน้า’ เป็นขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะในแต่ละวันผิวหน้าต้องเผชิญทั้งฝุ่น ควัน มลภาวะ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ผิวมีปัญหาสิวหรือผิวแพ้ง่าย การล้างหน้าถือเป็นการทำความสะอาดผิวหน้าและขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดบนผิวออกไป Smooth E Deep & Gentle Liquid Cleanser โฟมล้างหน้าผู้ชายที่ได้รับการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อช่วยทำความสะอาดผิวหน้าคุณผู้ชายที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวมีปัญหาสิวไปจนถึงผิวแพ้ง่าย ช่วยรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญปราศจากแอลกอฮอล์

ผู้ชายก็ไม่ต่างจากผู้หญิงที่มีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าจึงต้องแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นอ่อนโยน ปลอดภัย เหมาะกับสภาพผิวและยังป้องกันปัญหาสิว และนี่คือ 3 เหตุผลว่าทำไมต้องใช้โฟมล้างหน้าผู้ชาย Smooth E Deep & Gentle Liquid Cleanser

1. โฟมล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง (NIS) โฟมล้างหน้าสูตรนี้อ่อนโยนมากเป็นพิเศษ ต่างจากโฟมล้างหน้าทั่วไปที่มักจะใส่สารลดแรงตึงผิว (Surfactant) สำหรับดักจับสิ่งสกปรกที่เป็นไขมัน โดยสารลดแรงตึงผิวที่นิยมใช้สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

  • สารลดแรงตึงผิวประจุลบ (Anionic) เช่น SLS (Sodium Lauryl Sulphate) SLS เป็นสารที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ซึ่งก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้มากที่สุดตัวหนึ่ง และ SLES (Sodium Laureth Sulfate) เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกว่า SLE นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า อาบน้ำ หรือแชมพูสระผม แม้สารทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยชำระล้างได้ดี แต่อาจทำให้ผิวแห้งมากและสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายอาจเกิดการระคายเคืองได้ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาสารออกมาหลายตัวให้มีความอ่อนโยนมากกว่า SLS และ SLES  
  • สารลดแรงตึงผิวประจุบวก (Cationic) มักใช้ในยาสีฟัน เพื่อเป็นสารต้านการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มากกว่าที่จะใช้เป็นสารลดแรงตึงผิว
  • สารลดแรงตึงผิวที่มีทั้งประจุลบ และประจุบวก (Amphoteric) ใช้ในสบู่และแชมพูเด็ก ‘No more tear’
  • สารลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ (Non-ionic Surfactant) มักใช้ในสบู่เหลว เน้นความอ่อนโยน โดยราคาจะสูงกว่ากลุ่มอื่น

จะเห็นได้ว่าวัตถุประสงค์หลักของการใช้สารลดแรงตึงผิวในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น เป็นไปเพื่อการทำความสะอาด แต่ปัญหาที่จะเกิดตามมาคือสารนี้จะกำจัดความชุ่มชื้น โปรตีน และไขมันตามธรรมชาติบนผิวหน้าออกไป นอกจากนี้สารบางตัวยังรบกวนการทำงานของเอนไซม์ที่ผิว จนเกิดผิวแห้ง ผิวแพ้ และผิวอักเสบได้ นอกจากอันตรายของสารลดแรงตึงผิวที่จะแทรกซึมเข้าผิวหนังแล้ว ในอากาศจะมีประจุไฟฟ้าทั้งบวก (+) และลบ (-) กระจายอยู่ทั่วไป ส่วนผสมของสารทำความสะอาดในโฟมล้างหน้าที่มีประจุไฟฟ้าลบจะคอยจับสารประจุบวกที่มีอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่น โลหะ ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างที่รูขุมขนและเกิดการอุดตันจนทำให้เกิดสิว และคอยดูดน้ำหล่อเลี้ยงในเซลล์ผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นจนเกิดริ้วรอยตามมา

เมื่อพิจารณาความแรงของสารลดแรงตึงผิวที่มักนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า จากมากไปหาน้อยตามลำดับ อาจสรุปได้ดังนี้ สารลดแรงตึงผิวประจุลบแรงที่สุด ตามมาด้วยสารลดแรงตึงผิวที่มีทั้งประจุลบ และประจุบวก และท้ายสุดคือ สารลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ หรือ Non-ionic ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Non-Ionic Surfactant หรือ NIS ที่มีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการแพ้ จึงเป็นตัวเลือกที่จะช่วยให้ใบหน้าของคุณผู้ชายปลอดภัย ดังตารางการทดสอบความปลอดภัยทางผิวหนังด้วยวิธี Patch test ที่แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ NIS ของสมูทอีมีมาตรฐานความปลอดภัยที่สูงมาก ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ให้ต้องกังวลใจเลย

ตารางการแสดงผลการทดสอบความปลอดภัยทางผิวหนังด้วยวิธี Patch test

โฟมล้างหน้าผู้ชาย_ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าผู้ชาย

2. สารสกัดจากธรรมชาติช่วยทำความสะอาดผิว 

  • Arbutin : มีคุณสมบัติยับยั้ง Tyrosinase Enzyme ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่แพ้ ไม่ทำให้ระคายเคืองเพราะไม่ใช่การผลัดลอกเซลล์ผิว
  • Olea Europaea (olive) leaf extract : สารสกัดจากใบมะกอก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว จึงเหมาะกับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น 
  • Sodium PCA : เป็น Moisturizer ตามธรรมชาติในชั้นผิว (Natural Moisturizing Factor : NMF) จึงช่วยเสริมกลไกการรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว ทำให้ผิวไม่แห้งตึงหลังการชำระล้าง
  • Tocopherol : เป็นวิตามินอีที่พบตามธรรมชาติ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidants) คืนความนุ่มเด้งให้ผิวมีความยืดหยุ่น

3. น้ำหอมสูตรเฉพาะ แม้จะมีส่วนผสมของน้ำหอม แต่เป็นน้ำหอมในรูปเเบบ Pharma Grade ที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการเเพ้หรือระคายเคือง สามารถใช้กับผิวหน้าและผิวบอบบางได้ โดยนำเข้าจากต่างประเทศ ให้กลิ่นหอมสดชื่น เมื่อใช้แล้วช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดที่เผชิญจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน

โฟมล้างหน้าผู้ชาย_สมูทอีโฟม

ด้วยคุณสมบัติที่ไม่มีฟอง ปราศจากสารชำระล้างรุนแรง น้ำมัน แอลกอฮอล์ และซิลิโคน ประกอบด้วยสารบำรุงและเติมความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงเหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ผิวมัน และผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แถมยังโดดเด่นและแตกต่างด้วยกลิ่นหอมจากน้ำหอมที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ Smooth E Deep & Gentle Liquid Cleanser จึงเป็นโฟมล้างหน้าผู้ชายที่ไม่เพียงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แต่ยังช่วยฟื้นฟูผิวให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ผิวขาวกระจ่างใส ป้องกันการเกิดริ้วรอย เพียงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนวดด้วยสมูทอี ลิควิด คลีนเซอร์ เบาๆ ให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ แค่นี้ก็ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดปราศจากสิว ฟื้นฟูผิวให้กลับมาสุขภาพดีขึ้นได้ ให้คุณพร้อมลุยทุกสภาวะ

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand