ผมร่วง เล็บเปราะ ผิวแห้ง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบไหนตอบโจทย์ !

ชีวิตวัยทำงานของหนุ่ม-สาวออฟฟิศ เป็นวัยที่ต้องการพลังงาน เพิ่มความกระฉับกระเฉง และมีสมองที่ปลอดโปร่ง แต่เมื่อทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว ชีวิตหนุ่ม-สาวออฟฟิศวัย 25 ปีขึ้นไป ก็เริ่มต้องการความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงิน ออมเงินเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น หรือการลงทุนซื้อบ้านสักหลังเพื่ออนาคตในวันหน้า แต่ชีวิตที่มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงก็มาพร้อมร่างกายที่เปลี่ยนไป ทั้งความแข็งแรงของกระดูก กล้ามเนื้อ การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารเพื่อให้ท้องอิ่ม ไลฟ์สไตล์ในชีวิตที่ขับให้เราเร่งรีบ 

ผมขาดหลุดร่วง เล็บอ่อน แตกและเหลือง ผิวแห้ง เป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ แถมไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ด้วย เพราะหากปล่อยเอาไว้นาน ๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวล้านก่อนวัยอันควรได้ โดยปัญหาผมขาดหลุดร่วงของสาว ๆ ที่ทำให้ผมดูบาง ไม่กล้าปล่อยผมจนทำให้เสียความมั่นใจ หรือแม้แต่ปัญหาเล็บอ่อน เล็บบาง อยากไปทำเล็บเพื่ออวดเล็บสวยก็ต้องอดใจไว้ แต่คนที่ยังไม่พบปัญหาเหล่านี้ก็อย่าชะล่าใจไป เพราะการดูแลผม ผิวและเล็บก็ยังจำเป็น นอกจากช่วยเสริมสร้างความมั่นใจแล้ว ยังส่งผลด้านบวกต่อบุคลิกภาพของเราให้ดูดีด้วย 

อยากจะแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง บำรุงเล็บและผิวพรรณ แต่ก็สับสนว่าวิตามินแบบไหนถึงจะเหมาะสม อีกทั้งยังแยกไม่ออกว่า ‘ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร’ และ ‘อาหารเสริม’ ต่างกันยังไง วันนี้มาดูกันว่าวิตามินอะไรบ้างจำเป็นต่อร่างกาย เลือกผลิตภัณฑ์แบบไหนถึงปลอดภัย ได้มาตรฐาน อย. และตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร_บำรุงผิว

ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplements) 

คนทั่วไปมักจะคิดว่า ‘ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร’ และ ‘อาหารเสริม’ คือตัวเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วในทางเวชกรรม ทั้งสองชนิดต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplements) หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามปกติ จัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งซึ่งมาในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งชนิดเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด แต่ไม่ใช่ยารักษาโรค เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปและชาวออฟฟิศที่อยากดูแลสุขภาพ 

แตกต่างจากอาหารเสริม (Complementary foods) ที่หมายถึง อาหารที่ให้รับประทานเพิ่มเติมนอกเหนือจากอาหารหลัก เช่น รับประทานอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ แล้วทานอาหารเสริมอื่น ๆ เพื่อช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตที่ดี แต่อาหารเสริมไม่สามารถรับประทานได้ทุกวัน เพราะสารอาหารในอาหารเสริมมีมากกว่าอาหารที่เรารับประทานนั่นเอง

สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับมนุษย์ออฟฟิศยุค 2020

เมื่อรู้จักความแตกต่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเสริมแล้ว ต้องรู้จักกับสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายด้วย สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศยุค 2020 ร่างกายต้องการสารอาหารแบบไหนถึงจะเพียงพอต่อวัยทำงาน มาเช็กให้ชัวร์เพื่อความมั่นใจ

  • วิตามินเอ (Vitamin A) ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงผิวหนัง ผม รากผมให้แข็งแรง และสายตา โดยวิตามินเอพบได้ในอาหารทั่วไป อาทิ พืชผักใบเขียว ผักที่มีสีเหลือง นม ไข่ เครื่องในสัตว์ เป็นต้น 
  • วิตามินบี (Vitamin B) และวิตามินบีรวม จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับชาวออฟฟิศ ช่วยบำรุงสมองและ ระบบประสาทได้ดี ลดความเครียดระหว่างทำงาน พบได้ใน ไข่ นม ถั่ว โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลาชนิดต่าง ๆ
  • วิตามินซี (Vitamin C) เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยเพิ่มความกระจ่างใส แต่วิตามินซียังมีอีกหน้าที่คือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้สามารถกำจัดเชื้อโรค และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัด จำเป็นมากสำหรับชาวออฟฟิศที่ทำงานหนักมาทั้งวัน พบมากในผักและผลไม้สดต่าง ๆ ได้แก่ ดอกกะหล่ำ กะปล่ำปม ผักใบเขียวต่าง ๆ เป็นต้น ผลไม้ที่มีวิตามินซีมากคือผลไม้รสเปรี้ยว ได้แก่ ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะขามเทศ เป็นต้น
  • วิตามินอี (Vitamin E) ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบมากในข้าว จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลชนิดโฮลเกรน เป็นต้น
  • สังกะสี (Zinc) ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ควรรับประทานเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเลโดยเฉพาะหอยนางรม จึงเหมาะสำหรับชาวออฟฟิศที่โหมงานหนัก ใช้ชีวิตเร่งรีบ 

แต่อย่าลืมว่าแม้จะรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ร่างกายก็อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ อีกทั้งการรับประทานอาหารแปรรูปก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และอาจเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ และช่วยให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร_อาหารเสริมผิว

หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินบํารุงผิว ผม และเล็บในกระปุกเดียว ขอแนะนำผลิตภัณฑ์น้องใหม่ Smooth E HSN (Hair Skin Nail) วิตามินบํารุง ผม เล็บที่ร่วมพัฒนากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตอบโจทย์ชีวิตหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องการสารอาหารที่จำเป็น เพียงพอ และเพิ่มเติมให้แก่ร่างกาย อาทิ สารอาหารสำคัญที่คุ้นหูกันดีคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘ไบโอติน’ หรือวิตามิน H ซึ่งเป็นวิตามินละลายน้ำได้ ช่วยบำรุงรากผม และเล็บให้แข็งแรงได้ ตอบโจทย์หนุ่มสาววัยทำงานที่อาจมีปัญหาผมร่วง เล็บฉีกขาดง่าย รวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินอี และสังกะสีที่จำเป็นต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตาม วิตามิน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บำรุงผิวเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างให้สุขภาพดี ดังนั้นอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โภชนาการครบถ้วน เลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะชาวออฟฟิศวัย 25 ปีขึ้นไป อย่ามัวหักโหมทำงานหนักเพื่อสร้างครอบครัว ต้องสร้างสุขภาพที่ดีเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ปรึกษาผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ Smooth-E ได้บนที่ FaceBook > Smooth-E Thailand